ทองเหลืองทำเครื่องประดับ

ทองเหลืองทำเครื่องประดับ

ทองเหลืองเป็นโลหะที่ผสมระหว่างทองเเดงและสังกะสี มีสีคล้ายทองคำ จะเห็นได้ว่าทองเหลืองถูกนำมาใช้ในอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆเช่นก๊อกน้ำ ฝักบัว เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เพราะทองเหลืองมีคุณสมบัติกันสนิม และมีความแข็งแรงทนทาน ทนต่อสภาวะกัดกร่อนในสภาพอากาศต่างๆได้ดี ไม่ก่อให้เกิดมลพิษ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ราคาของทองเหลืองจึงมีค่ามากกว่าโลหะทั่วไป

ทองเหลืองเป็นที่นิยมในการนำมาทำเป็นเครื่องประดับและเฟอร์นิเจอร์เป็นอย่างมากในต่างประเทศ ด้วยสีของทองเหลืองดิบอ่อนๆ ให้ความรู้สึกวินเทจ และมีค่าอมตะ เมื่อนำมาตกแต่งร่างกาย สามารถเข้ากับชุดต่างๆได้ง่าย ที่สำคัญคือไม่เป็นสนิมเหมือนโลหะ อื่นๆ

หากกังวลว่าทองเหลืองจะดำ เมื่อใช้ไปสักระยะ สามารถนำน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำเกลือเจือจาง ล้างเพียงผ่านแล้ว ใช้ไดร์เป่าหรืออบให้แห้งสนิท ก็จะได้ทองเหลืองสีเหมือนใหม่ สิ่งที่ควรระวัง คือห้ามแช่โดยเด็ดขาด ให้ล้างเพียงนำผ่านก็เพียงพอ เพราะจะทำให้ทองเหลืองเป็นคราบสีแดงเพราะโดนกัดมากเกินจนทำให้ชิ้นงานเสียได้  ทั้งนี้การทำให้แห้งจนสนิทก็จะป้องกันไม่ให้เกิดคราบรอยน้ำบนผิวทองเหลือง หลังจากนั้นใช้ผ้าเช็ดเบาๆ เพียงเท่านี้เราก็จะมีเครื่องประดับทองเหลืองที่แวววาวใส่ได้ไปตลอดแล้วคะ

แต่หากใครต้องการเพิ่มมูลค่าให้กับเครื่องประดับ จนสามารถเรียกได้ว่าเป็นจิวเวลรี่ชิ้นนึงได้ ก็สามารถนำทองเหลืองดิบ ไปชุบสี ชุบทองคำแท้ ชุบเงิน นำพลอยหินมาตกแต่งเพิ่ม เพื่อดึงดูดความสวยงาม

ทองเหลืองเมื่อไม่ใช้งานควรเก็บในที่อากาศผ่านเข้าไปถึงให้น้อยที่สุด การซีลเพื่อปัองกันไม่ให้ดำคล้ำ การยืดอายุการใช้งานนอกจากการขัดล้างคือการนำไปชุบสี เคลือบแก้ว หรือจนกระทั่ง ชุบทองคำหรือเงินแท้ ก็จะทำให้มูลค่าเครื่องประดับสูงขึ้นและสามารถเก็บเป็นของสะสมให้อยู่กับเราได้อย่างยาวนานหลายปีโดยไม่ต้องดูแลมาก

รู้ได้อย่างไรว่าเครื่องประดับชิ้นนี้เนื้อในคือทองเหลืองหรือโลหะ ในการเลือกเครื่องประดับชุบ สามารถแยกแยะว่าเนื้อในเป็นโลหะหรือทองเหลืองด้วยค่าน้ำหนัก เพียงถือดูถ้าไม่เบามีน้ำหนัก แสดงว่าเนื้อในคือทองเหลือง ทองเหลืองมีน้ำหนักเวลาสวมใส่ เหมือนเสื้อผ้าที่ทิ้งตัว จึงทำให้ตกแต่งออกมาแล้วสวยงามและมีค่า

อน่างไรก็ตาม ในการสร้างดีไซน์เครื่องประดับสักชิ้น ส่วนประกอบทั้งหมดไม่จำเป็นจะต้องเป็นทองเหลืองก็ได้ แตกต่างกันไปในมุมมองของร้านค้าและกลุ่มเป้าหมายและงบประมาณต้นทุน เช่น หากกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้ที่เน้นเปลี่ยนเครื่องประดับบ่อยๆ เน้นดีไซน์ไม่เน้นในการสะสม การใช้โลหะอื่นๆที่อาจเกิดสนิมก็จะไม่เป็นอุปสรรคในการเลือกซื้อเครื่องประดับสักชิ้น

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *